Thủ tục thành lập Công ty TNHH 2020

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2020 – Chi Tiết

Nếu như các bạn là người đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin để thành lập loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) thì đây là bài viết bạn không thể bỏ qua. Nội dung bài viết là đầy đủ và cần thiết cho những ai đang có ý định thành lập công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

A. Chuẩn bị thông tin thành lập công ty TNHH

 1. Lựa chọn loại hình công ty TNHH một thành viên hay TNHH 2 thành viên trở lên.

 • Trường hợp thành lập công ty chỉ do 1 người góp vốn thì chắc chắn loại hình công ty sẽ là một thành viên.
 • Trường hợp công ty có ít nhất 2 thành viên góp vốn thì loại hình công ty là 2 thành viên trở lên.

 2. Tên công ty: dù là công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên thì tên doanh nghiệp cũng bao gồm : tên loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp.

 • Vì hiện nay, tên công ty TNHH 1 thành viên không bắt buộc phải để cụm từ “ MỘT THÀNH VIÊN” vào tên công ty.
 • Khi sau này doanh nghiệp muốn thay đổi loại hình công ty từ 1 thành viên thành hai thành viên trở lên thì doanh nghiệp không phải thay đổi tên công ty.
 • Lưu ý: Tên công ty không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký.

 3. Địa chỉ trụ sở chính: là địa điểm cụ thể, chính xác công ty làm văn phòng để giao dịch, hoạt động kinh doanh thực tế và có treo bảng hiệu.

VD: 12 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

 4. Vốn điều lệ: Là số vốn doanh nghiệp tự đăng kí để hoạt động.

 • Mặc dù, thực tế số vốn này không yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh nhưng về mặt pháp lý nhưng nó sẽ là căn cứ và cơ sở sau này để doanh nghiệp cam kết nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của công ty. Vì vậy, tùy thuộc vào quy mô, khả năng và tình hình hoạt động của công ty thì các bạn nên cân nhắc lựa chọn đăng kí vốn điều lệ cho phù hợp.
 • Theo quy định tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính: Từ năm 2017 thì doanh nghiệp cũng dựa vào vốn điều lệ của công ty để nộp thuế môn bài gồm 2 bậc: Trên 10 tỷ đồng: Thuế môn bài là 3 triệu /1 năm và từ 10 tỷ trở xuống là 2 triệu/1 năm. (Lưu ý: Trong năm đầu tiên thành lập doanh nghiệp được miễn thuế môn bài (điều này áp dụng cho tất cả các loại hình chứ không phải chỉ công ty TNHH)

 5. Ngành nghề kinh doanh: doanh nghiệp có thể đăng kí những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm và đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng đủ yêu cầu họat động của ngành ví dụ như vốn điều lệ tối thiếu hoặc theo quy định khác của pháp luật.

 6. Người đại điện theo pháp luật của công ty: Là người điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty, đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, cá nhân hay tổ chức khác. (Tham khảo khoản 5, Điều 15 Luật doanh nghiệp 2014 về tiêu chuẩn và điều kiện của người đại diện theo pháp luật).

 • Đối với công ty TNHH 1 thành viên thì chủ sở hữu có thể làm đại diện pháp luật luôn hoặc nếu muốn thì có thể đăng kí cho một người khác.
 • Tương tư công ty TNHH 2 thành viên trở lên cũng vậy, có thể là một trong các thành viên góp vốn của công ty làm người đại diện theo pháp luật hoặc cũng có thể là một người khác không tham gia góp vốn vào công ty.

B. Thành phần hồ sơ thành lập công ty TNHH

 • Điều lệ công ty
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì kèm theo danh sách thành viên góp vốn.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu không phải là đại diện pháp luật).
 • Kèm theo danh sách phải có các giầy tờ sau: Bản sao công chứng không quá 03 tháng CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. Ngoài ra, chuẩn bị thêm Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ.

C. Nơi nộp hồ sơ, thời gian giải quyết và lệ phí thành lập công ty TNHH

Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính.

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 03 ngày sẽ đươc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở KHĐT sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

– Lệ phí: nộp hồ sơ thành lập công ty từ ngày 26/01/2018 là 100.000đ. Phí đăng bố cáo thành lập công ty là 300.000đ

Liên hệ sử dụng dịch vụ trọn gói: 0335652827

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *