Thủ tục ly hôn với người nước ngoài thực hiện như thế nào?

Trình tự thủ tục ly hôn với người nước ngoài được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 bao gồm các bước thực hiện như sau:

Nội dung câu hỏi:

Theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình thì thủ tục ly hôn với người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Thanh Hằng. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài là thủ tục ly hôn trong đó có một bên đương sự là người nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 470 và Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài. Cụ thể khoản 3 Điều 35 quy định:

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này

Theo đó những tranh chấp về hôn nhân hay các yêu cầu liên quan đến hôn nhân và gia đình mà có một trong hai bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết cho ly hôn, cụ thể là Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố.

Những tranh chấp về hôn nhân như: tranh chấp về tài sản chung của hai vợ chồng, tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tranh chấp về quyền sở hữu xe ô tô, xe máy, tranh chấp về tiền gửi tiết kiệm, tranh chấp về các khoản nợ mà một trong hai bên vay, tranh chấp về giành quyền nuôi con khi ly hôn …..

Các yêu cầu liên quan đến hôn nhân và gia đình như: yêu cầu giải quyết ly hôn, yêu cầu cấp dưỡng, yêu cầu chia tài sản chung của hai vợ chồng, yêu cầu về quyền nuôi con…

Trình tự, thủ tục ly hôn với người nước ngoài được thực hiện theo các bước như sau:

-Bước 1: Nộp hồ sơ theo quy định về việc xin ly hôn với người nước ngoài tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố có thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

+, Đơn yêu cầu /Đơn khởi kiện (theo mẫu).

+, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

+, Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.

+, Giấy khai sinh các con.

+, Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe, Sổ tiết kiệm.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
– Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn.

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

– Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập, tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Thanh Hằng. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 0335652827 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *