Thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính

Thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính. Các trường hợp không tính vào thời hiệu khiếu nại.Trình tự, thủ tục khiếu nại quyết định hành chính.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Năm 2016 tôi có trồng cây trên đất của ngay cạnh nhà của tôi. Đất đó không phải là đất của hộ gia đình nhà nào mà vẫn là đất của nhà nước. Tôi thấy đất bỏ trồng thì phí nên trồng mấy cây ăn quả lâu năm và mấy cây rau để gia đình sử dụng. Tháng 10/2016 chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và mấy cán bộ xã theo quyết định ra phá ra nhà tôi và nói rằng nhà tôi không có quyền trồng trên đất đó. Thời điểm bị phá, tôi không có ở nhà nên không biết. Đến bây giờ tôi về thì người dân quanh đó tường thuật lại cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi, bây giờ tôi có thể khiếu nại hành vi của những cán bộ xã đó không? Nếu tôi khiếu nại thì phải làm những thủ tục gì? Gửi đến đâu? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Thanh Hằng. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Nguyên tắc sử dụng đất theo Điều 6 Luật đất đai 2013 như sau:

Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, Luật đất đai 2013 còn nghiêm cấm các hành vi lấn, chiếm đất; không thực hiện đúng các quyền của người sử dụng đất. Do đó, việc bạn trồng cây trên phần đất không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình là sai.

Tuy nhiên, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tháo dỡ cây nhà bạn luôn thì không đúng về trình tự, thủ tục. Mặt khác, tại thời điểm này bạn không có mặt tại địa phương mình. Do vậy, khi xâm phạm đến quyền và lợi ích của bạn,bạn có quyền khiếu nại đến chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã theo thủ tục quy đinh trong Luật khiếu nại 2011.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính. Căn cứ theo Điều 9 Luật khiếu nại 2011 thì:

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Trường hợp này, quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành từ tháng 10/2016. Thời gian này bạn đi công tác hoặc học tập ở xa mà không thể trở về được. Cho nên bạn cần đưa ra bằng chứng chứng minh khoảng thời gian này bạn không có mặt tại địa phương thì mới không được tính vào thời hiệu khiếu nại. Nếu không chứng minh được thì thời hiệu khiếu nại được xác định là đã hết.

Thủ tục khiếu nại:

Để thực hiện khiếu nại, bạn cần làm hồ sơ khiếu nại quyết định hành chính bao gồm: đơn khiếu nại và các tài liệu, bằng chứng kèm theo.

+ Thẩm quyền thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại lần đầu: Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã.

+ Thời hạn giải quyết đơn khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý đơn. Với vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý đơn.

Nếu sau khoảng thời gian trên mà bạn không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có quyền khiếu nại lần hai đến chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Thanh Hằng. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 0335652827 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *