Thời hạn tạm giữ tang vật vi phạm hành chính

Thời hạn tạm giữ tang vật vi phạm hành chính. Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: hôm trước tôi có đi xe lead trên đường thì đi có xảy ra tai nạn giao thông. Lúc đó tôi vừa mới uống có chút rượu. Kết quả cảnh sát giao thông là do là nồng độ cồn của tôi là 0,251 miligam/1 lít khí thở vượt quá mức cho phép. Tôi bị lập biên bản và bị tạm giữ giấy tờ xe và xe. Luật sư cho tôi hỏi: Mức phạt của tôi là bao nhiêu? Tôi bị tạm giữ giấy tờ xe và xe trong bao lâu? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Thanh Hằng. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Điều khiển xe máy có nồng độ cồn trên 0,25 miligam/ 1 lít khí thở là một trong các hành vi bị cấm được quy định trong Luật giao thông đường bộ 2008.

Với nồng độ cồn nằm trong khoảng 0,25 miligam đến 04 miligam/1 lít khí thở, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Hình phạt bổ sung: tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Đối với việc tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan của người điều khiển phương tiện vi phạm thì theo khoản 1 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 áp dụng trong các trường hợp sau:

Thời hạn tạm giữ tang vật vi phạm hành chính

Thời hạn tạm giữ tang vật vi phạm hành chính

– Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012;

– Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

– Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Lý do tạm giữ giấy tờ xe của bạn trong trường hợp này là để ngăn chặn vi phạm hành chính theo điểm b khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Thời hạn tạm giữ giấy tờ xe: 7 ngày làm việc kể từ ngày tạm giữ. Thời gian tạm giữ có thể kéo dài nếu có nhiều tính tiết phức tạp, cần phải xác minh thì có thể kéo dài đến 30 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Thanh Hằng. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 0335652827 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *