Doanh nghiệp tư nhân có được áp dụng mức lương cơ sở?

Doanh nghiệp tư nhân có được áp dụng mức lương cơ sở? Mục đích và các trường hợp áp dụng mức lương cơ sở theo quy định pháp luật hiện hành.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: mức lương cơ sở được dùng để làm gì? Tôi là người lao động làm việc trong doanh nghiệp tư nhân có tính theo mức lương cơ sở không? Và hiện nay,mức lương cơ sở là bao nhiêu? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Thanh Hằng. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Mức lương cơ sở là mức được áp dụng với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Cụ thể theo Điều 2 Nghị định 47/2016/NĐ-CP bao gồm các đối tượng sau:

1. Cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp huyện quy định tạiKhoản 1 và Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008.

2. Cán bộ, công chức cấp xã quy định tạiKhoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008.

3. Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Luật Viên chức năm 2010.

4. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo Nghị định số204/2004/NĐ-CP ngày 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, gồm:

a) Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2000củaChính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp;

b) Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong sốlượng người làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại cácđơn vị sự nghiệp công lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

5. Người làm việctrongchỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

6. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ nghĩa vụ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

7. Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

8. Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

9. Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Doanh nghiệp tư nhân có được áp dụng mức lương cơ sở
Doanh nghiệp tư nhân có được áp dụng mức lương cơ sở
Bạn là người làm việc trong các doanh nghiệp tư thì không áp dụng tính lương theo mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở chỉ áp dụng trong một số trường hợp như để tính mức trợ cấp một lần đối với chế độ thai sản cho lao động nam, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau..

Mức lương cơ sở hiện tại theo Điều 3 Nghị định 47/2016/NĐ-CP bằng 1.210.000 đồng. Mức này áp dụng từ ngày 01 tháng 5 năm 2016.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Thanh Hằng. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 0335652827 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *